10 Cách Nuôi Dạy Giúp Trẻ Đúng Cách Giúp Trẻ Thông Minh Hơn

Phiên bản để inGửi EmailPhiên bản PDF
10 Cách Nuôi Dạy Giúp Trẻ Đúng Cách Giúp Trẻ Thông Minh Hơn

10 Cách Nuôi Dạy Giúp Trẻ Đúng Cách Giúp Trẻ Thông Minh Hơn

Mỗi phụ huynh đều mong muốn con mình là một đứa trẻ khỏe mạnh thông minh. Vì thế, mọi phụ huynh luôn tìm và áp dụng nhiều cách từ dân gian đến kinh nghiệm từ những người lớn tuổi, tuy nhiên hiệu quả thành công là rất thấp, có nhiều bạn nhỏ còn vì thế mà trở nên lì lợm, xấu tính hơn.

Vậy điều gì mới thực sự khiến cho trẻ em hạnh phúc? Làm thế nào để có thể nuôi dạy con một cách hiệu quả nhất?

Để giải đáp cho các thắc mắc trên các nhà khoa học đã dùng nhiều năm để nghiên cứu và đưa ra 10 điều làm cho trẻ em - từ trẻ sơ sinh đến tuổi thiếu niên - thông minh hơn. Đó là :

 

1. Bài học âm nhạc

Điều khá đơn giản mà các nhà khoa học đã phát hiện ra là các bài học âm nhạc làm cho trẻ em thông minh hơn.

So với trẻ em trong các nhóm kiểm soát, trẻ em trong các nhóm âm nhạc thể hiện sự gia tăng lớn hơn về chỉ số IQ toàn diện. Hiệu quả tương đối nhỏ, nhưng nó đã khái quát qua các bài kiểm tra IQ, điểm số chỉ số và một thước đo tiêu chuẩn về thành tích học tập.

Trong thực tế đào tạo âm nhạc giúp tất cả mọi người, từ người già cho đến trẻ sơ sinh :

Cho trẻ sơ sinh, thai nhi nghe nhạc từ trong bụng mẹ sẽ giúp kích thích não bộ của trẻ phát triển hơn, đồng thời kết nối tình cảm giữa mẹ và bé. Khi bị kích thích, tế bào não của trẻ ở trạng thái hưng phấn sẽ tiết ra chất Endomorphin, có tác dụng duy trì sự hưng phấn đồng thời kích thích não phát triển tốt hơn.

Một cơ quan nghiên cứu đang phát triển tìm thấy đào tạo âm nhạc mang lại cho sinh viên lợi thế học tập trong lớp học. Bây giờ một nhà nghiên cứu của Đại học Tây Bắc cho thấy đào tạo âm nhạc cũng có thể mang lại lợi ích cho Bà, bằng cách bù đắp một số tác động xấu của lão hóa. Bà đã thực hiện việc ca hát và nghe nhạc mỗi ngày, kết quả không chỉ tinh thần mà sự trẻ trung của bà ngày càng tốt nên, trông bà trẻ hẳn so với độ tuổi thật của mình. Điều đó rất đáng ngạc nhiên đúng không?

10 Cách Nuôi Dạy Giúp Trẻ Thông Minh Hơn

2. Cho trẻ vận động, vui chơi hợp lý.

Theo Spark: “Khoa học mới về cách tập thể dục và bộ não”

Thật vậy, trong một nghiên cứu năm 2007 về con người, các nhà nghiên cứu Đức đã phát hiện ra rằng mọi người học từ vựng nhanh hơn 20% sau khi tập thể dục so với trước khi tập thể dục và tỷ lệ học tập tương quan trực tiếp với mức độ BDNF ( BDNF là một protein được viết tắt từ cụm từ Brain- Derived Neurotrophic Factor – tạm dịch là yếu tố dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não, có tác dụng bảo vệ và hồi phục tế bào thần kinh bộ nhớ”).

Chế độ tập thể dục 3 tháng làm tăng lưu lượng máu đến phần não tập trung vào trí nhớ và học tập thêm 30%.

Và trong nghiên cứu của mình, Small đưa một nhóm tình nguyện viên vào chế độ tập thể dục ba tháng và sau đó chụp ảnh bộ não của họ. Điều anh thấy là khối lượng mao mạch trong vùng nhớ của đồi hải mã tăng 30%, một sự thay đổi thực sự đáng chú ý.

Vậy nên, việc cho con bạn vận động song song với việc học tập bằng các động tác thể dục, hay những trò chơi vận động lành mạnh sẽ giúp cho con bạn học tập dễ dàng hơn, tiếp thu nhanh hơn.

10 Cách Nuôi Dạy Giúp Trẻ Thông Minh Hơn
3. Không đọc bài cho trẻ mà hãy cùng đọc với chúng

Thật ra các bà mẹ hay ông bố thường có xu hướng đọc cho trẻ rồi bắt trẻ đọc lại điều đó chẳng khác gì là đọc vẹt cả.

Nếu đổi ngược lại để cho trẻ nhìn chằm chằm vào những bức tranh trong một cuốn sách trong khi bạn đọc hết, gợi sự chú ý của trẻ từ hình ảnh đến các từ trong sách thì trẻ sẽ nhớ lâu hơn.

Nghiên cứu cho thấy việc cùng đọc với trẻ, nó giúp xây dựng kỹ năng đọc của trẻ : Về việc đọc sách bằng cách chia sẻ hiểu biết của phụ huynh cho trẻ, làm phong phú và gợi sự chú ý của trẻ em. Nó sẽ giúp ích cho kỹ năng và chiến lược đọc sách. Cuối cùng, việc đọc sách chia sẻ là phương tiện hiệu quả để thúc đẩy khả năng đọc viết sớm hơn ở trẻ em.

Đừng vội nóng giận khi trẻ hỏi nhiều câu hỏi trong lúc đọc nhé, vì trong mỗi đứa trẻ đều tò mò về thế giới xung quanh, vậy nên hãy kiên trì và bình tĩnh giải đáp các thắc mắc trong học tập, đời sống để giúp bé có thêm kiến thức nhé.

10 Cách Nuôi Dạy Giúp Trẻ Thông Minh Hơn

4. Mất ngủ khiến trẻ ngu ngốc

Một công bố gần đây trên Tạp chí Neuroscience (Mỹ) cho thấy, mất ngủ kéo dài sẽ làm não teo đến 25%. Việc ngủ ít hơn 5 giờ một đêm sẽ khiến cơ thể sớm suy kiệt, mất tập trung, giảm trí nhớ, rối loạn cảm xúc… Đặc biệt, nếu người trẻ bị mất ngủ liên tục, nguy cơ đột quỵ sẽ tăng lên gấp 8 lần so với người bình thường.

Chúng ta sẽ thấy việc này biểu hiện rõ hơn ở trẻ nhỏ. Khi bị tỉnh giấc bật chợt trẻ sẽ trở nên cáu kỉnh và òa nên khóc một cách cực lực. Còn ở những trẻ lớn hơn thì giường như bị chi phối bởi các thiết bị điện tử dẫn đến việc quá giấc ngủ đêm, ngủ muộn hơn bình thường, sáng dậy cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, uể oải không muốn đi học.

Các vị phụ huynh cần hạn chế các tác động xấu nên giấc ngủ của trẻ, tập cho trẻ các thói quen ngủ sớm, ngủ đủ giấc.

10 Cách Nuôi Dạy Giúp Trẻ Thông Minh Hơn

5. IQ có giá trị rất nhiều nếu không có kỷ luật

Kỷ luật tự giác đánh bại IQ trong việc dự đoán ai sẽ thành công trong cuộc sống.

Hàng chục nghiên cứu cho thấy sức mạnh ý chí là thói quen then chốt quan trọng nhất đối với thành công cá nhân. Học sinh có sức mạnh ý chí cao có nhiều khả năng đạt điểm cao hơn trong các lớp học và được nhận vào các trường chọn lọc hơn. Họ đã vắng mặt ít hơn và dành ít thời gian hơn để xem tivi và nhiều giờ hơn cho bài tập về nhà.

Các thanh thiếu niên tự kỷ luật cao vượt trội so với các đồng nghiệp bốc đồng hơn của họ trên mỗi biến số thành tích học tập, các nhà nghiên cứu viết. Tự kỷ luật dự đoán kết quả học tập mạnh mẽ hơn IQ. Kỷ luật tự giác cũng dự đoán học sinh nào sẽ cải thiện điểm số trong suốt năm học, trong khi IQ thì không. Tự kỷ luật có ảnh hưởng lớn hơn đến kết quả học tập so với tài năng trí tuệ.

10 Cách Nuôi Dạy Giúp Trẻ Thông Minh Hơn
6. Cần đào tạo trí óc cho trẻ

Dan Coyle, tác giả của Bộ luật tài năng khuyên gì?

Dừng lại chỉ đọc và kiểm tra chính mình: Bộ não của chúng ta phát triển để học bằng cách làm mọi thứ, không phải bằng cách nghe về chúng. Đây là một trong những lý do mà đối với rất nhiều kỹ năng, nó tốt hơn nhiều khi dành khoảng hai phần ba thời gian của trẻ để kiểm tra bản thân thay vì tiếp thu nó. Có một quy tắc hai phần ba. Nếu trẻ muốn, nói, ghi nhớ một đoạn văn, hay một cái gì đó thì tốt hơn là dành 30 phần trăm thời gian của trẻ để đọc nó, và 70 phần trăm thời gian khác của trẻ để tự kiểm tra kiến ​​thức đó.

10 Cách Nuôi Dạy Giúp Trẻ Thông Minh Hơn

7. Điều trị có thể là một điều tốt - Vào đúng thời điểm

Nhìn chung, sẽ tốt hơn nếu trẻ em ăn uống lành mạnh mọi lúc. Nghiên cứu cho thấy việc ăn uống tạo ra sự khác biệt ở trẻ em lớp học:

Mọi người đều biết trẻ nên ăn sáng vào ngày của một bài kiểm tra lớn. Các loại thực phẩm giàu carb, chất xơ cao, tiêu hóa chậm như bột yến mạch là tốt nhất.

Tuy nhiên, những gì trẻ ăn một tuần trước cũng quan trọng. Khi 16 học sinh được kiểm tra về sự chú ý và tốc độ suy nghĩ, sau đó cho ăn chế độ ăn kiêng giàu chất béo, ít carb trong 5 ngày với thịt, trứng, phô mai và kem và kiểm tra lại, hiệu suất của họ đã giảm.

Luôn có ngoại lệ. Không có đứa trẻ ăn khỏe mọi lúc. Nhưng điều trớ trêu là trẻ em thường nhận được những món ăn xấu của người lớn không đúng lúc.

Nghiên cứu cho thấy caffeine và đường có thể là chất tăng cường trí não:

Caffeine và glucose có thể có tác dụng có lợi đối với hiệu suất nhận thức. Vì những lĩnh vực này có liên quan đến sự chú ý bền vững và quá trình ghi nhớ làm việc, kết quả sẽ cho thấy rằng kết hợp caffeine và glucose có thể làm tăng hiệu quả của hệ thống chú ý.

Vì vậy, nếu trẻ em thỉnh thoảng ăn kẹo và soda, có lẽ tốt hơn là hãy tặng nó cho chúng sau khi chúng đã học xong và đang thư giãn.

10 Cách Nuôi Dạy Giúp Trẻ Thông Minh Hơn

8. Những đứa trẻ hạnh phúc là những đứa trẻ thành công

Những đứa trẻ hạnh phúc hơn có nhiều khả năng biến thành người lớn thành đạt hơn.

Hạnh phúc là một lợi thế to lớn trong một thế giới nhấn mạnh vào hiệu suất. Trung bình, những người hạnh phúc thành công hơn những người không hạnh phúc ở cả công việc và tình yêu. Họ nhận được đánh giá hiệu suất tốt hơn, có công việc uy tín hơn và kiếm được mức lương cao hơn. Họ có nhiều khả năng kết hôn, và một khi đã kết hôn, họ hài lòng hơn với cuộc hôn nhân của mình.

Và bước đầu tiên trong việc tạo ra những đứa trẻ hạnh phúc hơn là gì? Là cha mẹ phải hạnh phúc. Đơn giản là khi cha mẹ người thân xung quanh hạnh phúc với nhau thì đứa trẻ từ khi sinh ra đến lúc nó lớn lên đều sẽ cảm thấy hạnh phúc.

10 Cách Nuôi Dạy Giúp Trẻ Thông Minh Hơn
9. Môi trường sống tốt

Mọi người thường nói, trẻ thông minh là do di truyền. Tuy nhiên theo nghiên cứu của Malcolm Gladwell, ông đã chứng minh lý luận trên là không chính xác hoàn toàn.

Có hai bé sinh đôi được nuôi bởi hai gia đình khác nhau. Kết quả qua nhiều năm hai đứa bé không còn giống nhau về tính cách hay kỹ năng trí tuệ với bố mẹ chúng. Vậy điều gì có ảnh hưởng rất lớn đến hành vi của con bạn? Đó chính là nhóm đồng đẳng của trẻ.

Chúng ta thường chỉ nói về áp lực ngang hàng khi nó Vượt lên một cách tiêu cực nhưng thường xuyên hơn là không, đó là một sự tích cực. Sống trong một khu phố đẹp, đến các trường học vững chắc và đảm bảo con bạn đi chơi với những đứa trẻ ngoan có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Vậy điều gì là cách dễ nhất để một sinh viên đại học cải thiện điểm trung bình của họ? Chọn một người bạn cùng phòng thông minh.

Một nghiên cứu về sinh viên Đại học Dartmouth của nhà kinh tế Bruce Sacerdote cho thấy mức độ ảnh hưởng này mạnh mẽ như thế nào. Ông phát hiện ra rằng khi những học sinh có điểm trung bình thấp chỉ đơn giản là bắt đầu phòng với những học sinh đạt điểm cao hơn, thì điểm trung bình của chúng tăng lên. Theo các nhà nghiên cứu, các sinh viên này, dường như đã lây nhiễm cho nhau những thói quen học tập tốt và xấu. Vì vậy, để con bạn tốt hơn thì nên để cho bé chơi ở một môi trường lành mạnh có nhiều bạn tốt.

10 Cách Nuôi Dạy Giúp Trẻ Thông Minh Hơn

10. Tin vào chính bản thân con trẻ

Hãy luôn tin con bạn làm được để tạo sự khác biệt.

Khi giáo viên được thông báo rằng những đứa trẻ nhất định sắc bén hơn, những đứa trẻ đó đã làm tốt hơn - mặc dù những đứa trẻ được chọn ngẫu nhiên.

Qua trái tim của tâm lý học xã hội: Một cái nhìn hậu trường về một khoa học đam mê:

Rosenthal và Lenore Jacobson (1968) đã học cùng một lớp trong một lớp học, nói với các giáo viên tiểu học rằng họ có một số học sinh trong lớp là những người truyền bá học thuật. Trên thực tế, những học sinh này được chọn ngẫu nhiên. Hoàn toàn không có gì khác được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu để tìm ra những đứa trẻ này. Tuy nhiên, vào cuối năm học, 30 phần trăm trẻ em được đặt tên một cách tùy tiện là người phát triển đã đạt được trung bình 22 điểm IQ và hầu hết tất cả đều đạt được ít nhất 10 điểm IQ.

Vậy nên hãy tin tưởng con bạn, đừng vội nói những lời làm tổn thưởng trẻ nhỏ mà hãy động viên, an ủi khi chúng cần.

10 Cách Nuôi Dạy Giúp Trẻ Thông Minh Hơn

Các bậc phụ huynh nên nhớ trí thông minh là tất cả mọi thứ, nhưng phải đi kèm với đạo đức. Bởi nếu thông minh mà không có đạo đức và sự đồng cảm, những người thông minh có thể trở thành những người đáng sợ.