Hãy vun đắp chứ đừng triệt hạ ai đó cho dù xa lạ

Phiên bản để inGửi EmailPhiên bản PDF
Hãy vun đắp chứ đừng triệt hạ ai đó cho dù xa lạ

Hãy vun đắp chứ đừng triệt hạ ai đó cho dù xa lạ

Một thanh niên trưởng thành nhìn thấy người thầy thời tiểu học của anh ta tại một đám cưới. Anh ta bước đến chào người thầy với tất cả sự kính trọng :

-Thầy có nhớ em không ạ?

Thầy giáo nói:

- Thầy không nhớ lắm, hãy nói về em xem nào.

Người học trò nói: Em là học trò, học lớp 3 của thầy năm đó, em có ăn cắp một chiếc đồng hồ của một bạn trong lớp. Em chắc là thầy nhớ chuyện đó mà.

Có một bạn trong lớp có một chiếc đồng hồ rất đẹp, em muốn có nó, vì vậy đã quyết định ăn trộm nó. Bạn ấy đã khóc và méc với thầy là có người lấy trộm. Thầy bảo cả lớp đứng vào trường và nhấm mắt lại cho thầy soát túi. Lúc đó em đã rất sợ hãi, sợ hành động của mình sẽ bị phơi bày. Và em sẽ bị gọi là thằng ăn cắp, một kẻ nói dối và hạnh kiểm của em sẽ bị hoen ố mãi mãi.

Thầy soát từng chiếc túi của từng bạn một, và khi lấy chiếc đồng hồ từ túi của em, thầy vẫn tiếp tục soát đến túi của bạn cuối cùng. Xong xuôi, thầy kêu chúng em mở mắt ra và thầy ngồi xuống ghế.

Em nghĩ thầy sẽ gọi tên em, nhưng không. Thầy chỉ trả lại chiếc đồng hồ cho bạn bị mất mà không nêu tên người đã ăn cắp nó, Thầy cũng không hề nói và đề cập đến chuyện đó lần nào nữa. Suốt những năm tiểu học, em đã không ngừng lo sợ. Nhưng theo thời gian không một giáo viên hay học sinh nào nói với em về chuyện ăn cắp đồng hồ. Việc làm hôm đó của Thầy đã cứu vớt nhân phẩm của e, em luôn biết ơn về điều đó. Nhưng thầy thật sự không nhớ em sao? Sao thầy lại quên em được chứ ? Em chắc chắn là thầy phải nhớ câu chuyện của em và thầy không muốn làm em xấu hổ. Đó là một câu chuyện không dễ để quên được thưa thầy.

Người thầy đáp:

-Đúng là chuyện đó thầy không hề quên, nhưng thầy không thể nào nhớ được người đã lấy cắp cái đồng hồ ngày đó, bởi vì khi ấy thầy soát túi tất cả các em, mắt thầy cũng nhắm mà.

 

Trong cuộc sống, ai trong chúng ta cũng cần phải sáng suốt trong cách hành xử. Có người rất cần động viên, có người lại cần cố vấn, có những người thì cần giám sát.

Một người dẫn dắt phải biết vun xới chứ không phải là triệt hạ.

 

Hãy vun đắp chứ đừng triệt hạ ai đó cho dù xa lạ