Điều Đại Kỵ Khi Lập Bàn Thờ Mà Chúng Ta Ai Cũng Nên Biết Để Phòng Tránh

Phiên bản để inGửi EmailPhiên bản PDF
Điều Đại Kỵ Khi Lập Bàn Thờ Mà Chúng Ta Ai Cũng Nên Biết Để Phòng Tránh

Điều Đại Kỵ Khi Lập Bàn Thờ

Trong mỗi gia đình không thể thiếu việc thờ cúng gia tiên. Và bàn thờ là nơi thể hiện lòng thành kính của thế hệ sau đối với những người đã khuất, là một không gian linh thiêng quan trọng, có ý nghĩa rất lớn trong đời sống tâm linh của con người. Vậy nên, nếu việc thờ cúng không tốt, vị trí đặt bàn thờ không phù hợp sẽ ảnh hưởng xấu đến vận khí và sự may mắn của gia chủ.

Do đó, khi đặt bàn thờ bạn phải tránh các điều kiêng kỵ dưới đây :

Bàn thờ không được đặt sát nhà tắm, nhà vệ sinh. Vì theo quan niệm, nhà vệ sinh  nhà tắm rửa là nơi để trút bỏ ô uế, vì vậy, nếu đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm.

Bàn thờ tránh đặt ở lối đi lại. Lối đi lại là nơi ồn ào sẽ làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng. Làm cho may mắn tài lộc của gia đình ít đi.

Bàn thờ không được đặt nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: Đông Bắc và hướng Tây Nam.

Bàn thờ không đặt ở hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc.

Không nên đặt bàn thờ ở hướng Đông Bắc nhìn ra hướng Tây Nam.

Không để bàn thờ ở hướng Đông - Đông Nam nhìn ra hướng Tây.

Bàn thờ tuyệt đối không để trên nóc tủ.

Gỗ đã qua sử dụng mà làm bàn thờ là điều tối kỵ.

Có thể thờ Thần và Phật trên một bàn thờ, tuy nhiên không nên để các bát hương sát nhau.

Bàn thờ Phật có thể đặt ở trung tâm nhà nhưng bàn thờ gia tiên thì lại không.

Bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên không nên để đối diện nhau.

Không nên treo ảnh người quá cố cao hơn bàn thờ.

Điều Đại Kỵ Khi Lập Bàn Thờ

Nên đặt bàn thờ ở đâu ?

Vị trí đặt bàn thờ đẹp nhất là cung “Âm Quý Nhân” vị trí này là Đại Cát Khánh, luôn được âm linh phù trợ. Thứ đến là vị trí “ Dương Quý Nhân” vị trí này gia chủ bình an, hòa thuận, hỷ khí đầy nhà, luôn gặp may mắn.
Ngoài ra, ta có thể đặt bàn thờ tại hướng tây Bắc của ngôi nhà hoặc của căn phòng. Bởi vì, đây là hướng tượng trưng cho trời. Hay bạn có thể đặt tại các cung tốt khác có thể chấp nhận được như: Diên Thọ, Tài Lộc, Tử tức. Các vị trí này có thể chế khắc được Hung, tăng phúc lộc cho gia chủ.

Hướng của bàn thờ là hướng ngược với người đứng khấn. Ta cũng nên đặt bàn thờ có hướng đẹp theo Mệnh quái của chủ nhà, các hướng đẹp đó là: Sinh Khí ( tốt nhất), Phúc Đức, Thiên Y, Phục Vị.

Tránh đặt hướng bàn thờ vào các hướng Hung theo Mệnh quái của chủ nhà như: Tuyệt Mệnh, Họa Hại, Ngũ Quỷ, Lục Sát.

Ngoài vị trí đặt phòng thờ và tránh đặt bàn thờ hướng ngũ quỷ, thì việc xác định tọa hướng cũng rất quan trọng. Trong phong thủy để xác định hướng cho bàn thờ thì phải căn cứ vào năm sinh của chủ nhà. Chủ nhà có thể là ông nội, cha, con trưởng. Phải xác định được cung mệnh của chủ nhà rồi mới xác định hướng nào là hướng tốt, xấu.

Điều Đại Kỵ Khi Lập Bàn Thờ